Ngành Báo Chí và cơ hội việc làm

Ngành Báo Chí và cơ hội việc làm

I. Ngành báo chí là ngành gì?

Ngành báo chí những năm gần đây phát triển cực mạnh. Đội ngũ nhà báo đông đảo, năng động, sáng tạo đã và đang mang đến cho nước nhà một nền báo chí sôi nổi. Báo chí là một trong những ngành học có sức hấp dẫn cao bởi vì nó thể hiện sức mạnh ngôn luận. Nhìn chung báo chí được hiểu là ngành cung cấp thông tin, cập nhật thông tin, sự kiện trong và ngoài nước…. Nhiệm vụ đặc thù của nhà báo là tìm kiếm, xác minh, đánh giá và cung cấp thông tin về tất cả những sự kiện mới mà công chúng cần được biết mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, thậm chí là mỗi giây. Báo có: báo nói (đài phát thanh), báo hình (đài truyền hình), báo in (báo giấy ra hằng ngày), báo mạng, báo ảnh… Nhìn chung báo chí bây giờ phong phú và đa dạng, đa lĩnh vực, vì thế đây là ngành có sức hút lớn trong những năm qua.

II. Ngành báo chí vào học những gì?

– Trong quá trình học tập, sinh viên được trang bị tư tưởng chính trị đúng đắn, lý tưởng cao đẹp – đây chính là động lực để nâng cao đạo đức nghề báo. Trong đào tạo môn chuyên ngành thì ngành luôn  lấy thực tế làm nền tảng, lấy sự thật làm sinh mệnh, luôn luôn đấu tranh với cái ác, cái xấu để bảo vệ lẽ phải. Ngành học này, sinh viên được tiếp cận với tất cả các thể loại báo chí như báo in, báo truyền hình, báo mạng điện tử và báo đa phương tiện. Sinh viên được học đầu tiên là nguyên tắc cầm bút, đạo đức người làm báo cho đến cách đặt tiêu đề, xây dựng bài viết và đặc biệt là học cách tiếp cận thông tin rất đặc thù của báo chí. Thực tế nhất vẫn là cách lấy thông tin, cách truyền tải thông tin, sàng lọc thông tin; cách viết bài báo thế nào cho có sức hút, lôi cuốn người đọc…

– Có các kĩ năng nghề nghiệp, nghiệp vụ  báo chí như: tiếp nhận, khai thác, xử lí tư liệu – hồ sơ các vụ việc; soạn thảo các loại văn bản trong lĩnh vực truyền thông; viết bài thuộc một số thể loại báo chí chủ yếu như tin, phóng sự, phỏng vấn, chính luận,…;

– Có kĩ năng cơ bản về thuyết trình, thiết kế, trình bày, lên trang báo;

– Sử dụng thành thạo các phương tiện kĩ thuật: máy ảnh, máy quay phim, máy ghi âm, máy quét ảnh,…;

– Kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm; khả năng tự học, tự nghiên cứu; khả năng thích ứng với yêu cầu nghề nghiệp và làm việc độc lập.

……và rất nhiều điều khi học bạn sẽ tự mình khám phá.

– Bật mí một chút là: thích nhất vẫn là đi thực tế lấy thông tin, đi thực tập ở các báo đài, được gặp gỡ nhiều người nổi tiếng, đi phượt – nếu lấy thông tin xa. Nói chung là ngành học này đầy sự tự do.

III. Ngành báo chí có dễ xin việc không? Làm việc được ở đâu?

  • Học báo chí xong, có bằng cấp, có thể làm phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo, tạp chí, hãng tin, đài phát thanh, đài truyền hình, hoặc làm cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học về báo chí và truyền thông đại chúng, làm cán bộ chức năng trong các cơ quan lãnh đạo, quản lí thông tin báo chí hoặc thực hiện các chức trách công tác đòi hỏi sự hiểu biết có hệ thống, cơ bản về lí luận và kĩ năng nghiệp vụ báo chí, làm chuyên viên tại các công ty truyền thông, làm nhân viên truyền thông, quan hệ công chúng (PR)…
  • Hiện tại nước ta có gần 1000 tờ báo in, tạp chí, chưa kể đến các báo mạng. Thế nên cơ hội việc làm là cao nhé chứ không phải cứ sợ thất nghiệp.

IV. Các trường đào tạo báo chí?

  • Cả nước hiện chỉ có các trường sau đào tạo ngành báo chí bậc ĐH: ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, Học viện Báo chí và tuyên truyền, ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội, ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), ĐH Khoa học (ĐH Huế), ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM
  • Riêng tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, ngoài 2 chuyên ngành cũ (báo in và xuất bản, các phương tiện truyền thông điện tử) thì từ năm 2015 trường đã mở thêm chuyên ngành truyền thông doanh nghiệp.

V. Ngành báo chí thi khối nào? Xét tuyển tổ hợp nào?

– Khối C: Văn – Sử – Địa

– Khối D: Văn – Toán – Anh

  • Và còn tuỳ thuộc vào các trường nữa nhé. Có thể có nhiều khối thi hơn.

* Lưu ý: Ai có thể học báo chí?

  • Ai cũng có thể học báo chí nhưng ưu tiên nhất vẫn là những bạn năng động, không ngại xông pha, không nhút nhát, rụt rè.

Xem thêm: Kinh Tế Đối Ngoại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here