Ngành kinh doanh quốc tế là gì và có nên học ngành kinh doanh quốc tế không

Ngành kinh doanh quốc tế là gì và có nên học ngành kinh doanh quốc tế không

Ngành kinh doanh quốc tế lương cao. Rất gần với ngành Kinh tế đối ngoại, ngành kinh doanh quốc tế cũng đang là ngành triển vọng cho những ai đang muốn có thật nhiều tiền và cơ hội xuất ngoại hay làm việc cho các công ty nước ngoài, các tổ chức kinh tế. Vậy ngành Kinh doanh quốc tế có triển vọng không?

1. Ngành Kinh doanh quốc tế là gì?

Ngành Kinh doanh quốc tế  được hiểu là ngành liên quan trực tiếp và gián tiếp đến  các hoạt động giao dịch kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia, các nước trong khu vực và thế giới. Đây là một công việc giao dịch giữa nước này với nước khác, quốc gia này với quốc gia khác, là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh, cung cấp những kiến thức chung về quản trị kinh doanh, về chiến thuật, hoạch định chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia. Điều này sẽ giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế sẽ có cơ hội để đến gần hơn với thế giới.

Như vậy công việc của các sinh viên học ngành Kinh doanh quốc tế  chính là nhằm thoả mãn các mục tiêu kinh doanh, sự gắn kết kinh doanh giữa cá nhân và cộng đồng, giữa quốc gia và khu vực, quốc tế nhắm mang đến lợi nhuận cho cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức.

2. Bạn học được những gì từ ngành Kinh doanh quốc tế?

Ngành Kinh Doanh Quốc Tế trang bị cho sinh viên các kiến thức vững chắc về:

 • Nắm bắt được xu thế, hiểu được sự tác động của các yếu tố mang tính toàn cầu đến hoạt động doanh nghiệp như chính trị, kinh tế, nhân khẩu học, công nghệ, địa lý và văn hóa… từ đó tìm ra được những cách giải cho bài  toán kinh doanh góp phần định hướng được tương lai.
 • Nắm bắt được vấn đề thị trường thông qua việc phân tích tài chính, thị trường ngoại hối và các hệ thống tỷ giá hối đoái trên thế giới… từ đó có những cạnh tranh lành mạnh, sự bứt phá vươn lên trong kinh doanh.
 • Biết quản lý, vận hành từ việc thiết kế, lập kế hoạch, đến các nghiệp vụ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các quy trình sản xuất và quản trị dự án.
 • Trong môi trường đa văn hóa như hiện nay, sinh viên cũng sẽ có khả năng xây dựng chiến lược kinh doanh toàn cầu để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp, đơn vị kinh tế.

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng cụ thể về các vấn đề:

 • Bảo hiểm ngoại thương, thanh toán quốc tế, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài, tranh chấp trong thương mại quốc tế, …
 • Trang bị các kỹ năng mềm rất cần thiết trong hoạt động kinh doanh như: giải quyết tình huống kinh doanh, kỹ năng đàm phán, thương lượng, ,… Muốn vậy thì vốn tiếng Anh phải thật tốt, nhưng bạn đừng lo vì khi vào học ngành này, bạn sẽ được học tiếng Anh bài bản, đầy đủ nhất để bạn có thể vững tin khi ra trường. 

3. Ngành kinh doanh quốc tế ra trường làm việc ở đâu ? Và làm những gì?

 • Có thể làm việc ở các ngân hàng trong nước và nước ngoài.
 • Làm việc ở Hải quan, ở các sở ngoại vụ, nội vụ…
 • Đảm trách kinh doanh – chuyên viên kinh doanh, xuất nhập khẩu của các đơn vị sản xuất kinh doanh, công ty xuất nhập khẩu, các công ty thương mại, văn phòng đại diện, đại lý vận tải tàu biển, hàng không, bảo hiểm, ngân hàng…
 • Nhân viên, trợ lý xuất nhập khẩu (lương 10 triệu/tháng và tăng theo năm), có khi được thăng tiến trở thành nhà quản lý xuất nhập khẩu hay lãnh đạo tại các công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế (lương tháng từ 50-70 triệu).
 • Làm giảng viên giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo về quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế.

Ngành Kinh doanh quốc tế có cơ hội cao về việc làm, khả năng thăng tiến cao. Lương đảm bảo. Ngành này yêu cầu ngoại ngữ cao, khả năng giao tiếp tốt, có ý tưởng kinh doanh. Tuyển sinh đầu vào ngành này là các môn: ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Luật  tuyển khối A, A1, D1; trường Hutech – Tp Hồ Chí Minh có thêm khối C (Văn – Sử – Địa)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here