Ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không?

Các em học sinh thân mến!

Trong xu thế hội nhập hiện nay, ngôn ngữ  Anh đã trở thành ngôn ngữ chung của toàn cầu và của mỗi công dân toàn cầu. Ngôn ngữ  Anh đã trở thành ngôn ngữ thống trị toàn cầu. Trong bất kỳ lĩnh vực nào từ kinh doanh, thương mại, truyền thông cho đến du lịch, ngoại giao,… tiếng Anh đều đóng vai trò là ngôn ngữ số một. Chính vì phạm vi của ngành Ngôn ngữ Anh rất rộng nên sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng và theo đó là nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ai cũng hiểu rõ ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Ngành ngôn ngữ Anh có dễ xin việc không?

1. Ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Ngành này có dễ xin việc không?

Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu, sử dụng Tiếng Anh. Nói dễ hiểu hơn là: ngành này  nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hoá, văn học, con người nước Anh và các nước sử dụng tiếng Anh. Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phân tích, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm; phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp và sức khỏe tốt để có thể làm việc có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh. Đồng thời sinh viên học ngành này cũng được trang bị thêm các kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính ngân hàng, nhà hàng khách sạn, quan hệ quốc tế,  xuất nhập khẩu,… để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế. Vì thế học ngành này là học nhiều lĩnh vực chứ không riêng gì học ngôn ngữ như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Từ năm thứ 2-3, sinh viên sẽ chọn các chuyên ngành như: tiếng Anh giáo dục, tiếng Anh thương mại, tiếng Anh biên phiên dịch, du lịch… Vào học và khám phá dần sẽ biết nhé!

2. Cơ hội thực tập hấp dẫn

 • Sinh viên thường xuyên được trao đổi với giáo viên bản ngữ.
 • Thực tập tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.
 • Phát triển toàn diện kỹ năng bằng cách sinh hoạt tại CLB Tiếng Anh, CLB Dịch thuật,… đảo đảm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nguồn nhân lực của xã hội.

3. Học ngành Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì? Cơ hội việc làm có cao không?

Ngành học này là ngành không thể thất nghiệp vì cơ hội việc làm rất nhiều.

 • Làm công việc dịch thuật tại các nhà xuất bản.
 • Làm trong các lĩnh vực du lịch như: hướng dẫn viên, quản trị du lịch và lữ hành.
 • Làm phiên dịch cho các công ty nước ngoài
 • Chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý,… trong các công ty nước ngoài.
 • Giáo viên giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ 
 • Học Ngôn ngữ Anh, sinh viên có thể đầu quân tại các văn phòng lãnh sự hoặc cơ quan đại diện thương mại của Việt Nam ở nước ngoài, công ty thương mại quốc tế, phòng giao dịch, các hãng thông tấn, tòa soạn, đài truyền hình, nhà xuất bản, các công ty dịch thuật,…

Vừa qua Việt Nam ký Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, tham gia hiệp định tự do mậu dịch với Châu Âu và Hàn Quốc, Cộng đồng kinh tế ASEAN đã chính thức vận hành thì cơ hội nghề nghiệp đối với các cử nhân tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh luôn luôn rộng mở. Sinh viên Ngôn ngữ Anh luôn có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

4. Ngành ngôn ngữ Anh học ở đâu? Xét tuyển tổ hợp môn nào?

 • Trường đào tạo: ĐHKH XH & Nhân văn; ĐHSP Thành phố Hồ Chí Minh, ĐH Luật… rất nhiều trường không thể kể hết được. Hãy tham khảo thêm trên Internet.
 • Ngôn Ngữ Anh xét tuyển tổ hợp các môn: Khối D (Toán – Văn Anh), A1 (Toán – Lý – Anh), D14 (Văn – Sử – Anh), D15 (Văn – Địa – Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here