Ngành ngôn ngữ Trung Quốc có nên học không? Dễ xin việc không?

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc có nên học không? Dễ xin việc không?

1.Trước hết cần hiểu ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là gì ?

Cũng như khái niệm Ngành ngôn ngữ Nhật (Nhật Bản học), ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Hàn Quốc thì Ngôn ngữ Trung Quốc cũng là ngành học nghiên cứu và sử dụng ngôn ngữ. Ở đây là nghiên cứu sử dụng tiếng Trung Quốc. Ngành này nghiên cứu mở rộng vốn ngôn ngữ Trung trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Trung Quốc hiện là quốc gia có nền kinh tế và tốc độc tăng trưởng hàng đầu tại châu Á và trên thế giới, vị thế đó khiến tiếng Trung trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất. Theo đó, Ngôn ngữ Trung Quốc đã và đang là một ngành học đầy tiềm năng.

 2. Ngành ngôn ngữ Trung Quốc học những gì?

  • Học ngành này, sinh viên được trang bị Ngữ pháp tiếng Trung, Hán tự, Khẩu ngữ, Kỹ năng biên dịch, Kỹ năng phiên dịch, Giao tiếp tiếng Trung, Đọc hiểu tiếng Trung, Địa lý nhân văn Trung Quốc, Nhập môn văn hóa Trung Quốc, Tiếng Trung du lịch – khách sạn, Tiếng Trung thương mại, Tiếng Trung văn phòng, vv..vv…
  • Học ngành ngôn ngữ Trung Quốc, sinh viên được đào tạo những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hóa Trung Quốc để sử dụng thành thạo bốn kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Trung. Nhưng những kỹ năng ấy lại hướng đến cho sinh viên những kiến thức bổ trợ về kinh tế, thương mại, ngân hàng du lịch, quan hệ quốc tế,… và kỹ năng phiên dịch để làm việc tốt trong môi trường sử dụng tiếng Trung.

3. Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ra trường làm gì ? Có dễ xin việc không?

Có thể đảm nhiệm những công việc sau đây:

  • Làm biên dịch viên, phiên dịch viên trong các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan (Lương rất cao)
  • Chuyên viên Marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung.
  • Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn quốc tế.
  • Giảng dạy tiếng Hán và văn hóa Trung Quốc tại trường Đại học, Cao đẳng,…

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc dễ xin việc vì hiện nay nhiều công ty Trung Quốc đặt tại Việt Nam. Ngôn ngữ Trung lại có ảnh hưởng rất lớn nên cơ hội tìm việc rất cao. Hiện nay có khoảng 5 triệu người châu Á học tiếng Trung, trong đó có người Việt Nam. Ở Mỹ, có trên 50 trường học dạy tiếng Trung. Từ năm 1994, môn tiếng Trung là ngoại ngữ thứ hai để thi vào đại học ở Mỹ. Tại châu Âu, rất nhiều trường đại học coi Trung văn là ngoại ngữ số 1. Chỉ trong 45 năm qua, Trung Quốc đã đào tạo được hơn 6 vạn lưu học sinh về Trung văn cho hơn 150 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Gần đây, khoa tiếng Trung của một số trường đại học danh tiếng như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Đại học Khoa học Quân sự… không ngừng được nâng cấp và phát triển.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here