Ngành Nhật Bản học có nên học không?

Ngành Nhật Bản học có nên học không?

1. Ngành Nhật Bản học là gì?

Ngành Nhật Bản học là ngành nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hoá, văn học, kinh tế, chính trị…của đất nước Nhật Bản. Sinh viên được trang bị chuyên sâu về ngôn ngữ Nhật (Tiếng Nhật), được trau dồi kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng hợp tác… Học ngành Ngôn ngữ Nhật – Nhật Bản học, sinh viên sẽ thấy thú vị, hấp dẫn, mê hoặc bởi càng đi sâu vào chuyên ngành càng thấy nhiều điều hay, nhiều hiểu biết. Ngành này trước kia vốn là ngành nằm chung trong ngành Đông Phương học sau được tách ra thành ngành riêng.

2. Ngành Nhật bản học có dễ xin việc không ? Cơ hội việc làm có cao không?

Do Việt Nam là đất nước rộng lớn, dân số đông, lao động dồi dào, nên vốn đầu tư của nước ngoài rót vào đây rất nhiều – nhất là vốn của Nhật. Cơ hội việc làm của ngành Nhật bản học vì thế trở nên hấp dẫn. Theo ông PGS.TS Nguyễn Tiến Lực, Trưởng Khoa Nhật Bản học – ĐH KHXH & NV Tp Hồ Chí Minh thì:

 • 100% sinh viên khi tốt nghiệp sẽ có việc làm ngay tại các cơ quan nhà nước của Việt Nam, cơ quan ngoại giao của Nhật Bản.
 • Làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức nghề nghiệp có liên quan đến Nhật Bản các doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản, các công ty liên doanh, văn phòng đại diện và các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, tổ chức phát triển quốc tế, các tổ chức phi chính phủ (NGO), tổ chức phi lợi nhuận (NPO).
 • Cử nhân Nhật Bản học nếu có nguyện vọng tiếp tục học tập thì hoàn toàn có khả năng học tiếp tục ngay lên bậc sau Đại học (bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ) tại các trường Đại học của Việt Nam, Nhật Bản, và thế giới.

3. Các cơ hội việc làm khác của ngành Nhật bản học

 • Các bạn có thể đảm nhiệm các vị trí như chuyên viên marketing, chuyên viên tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại,… hoặc chuyên viên hướng dẫn giao dịch với các đối tác Nhật Bản.
 • Bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản, các bạn có thể làm công việc của một biên dịch viên, phiên dịch viên.
 • Sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật cũng có thể giảng dạy tại các cơ sở giáo dục hoặc làm việc tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản.

4. Tiền lương ngành Nhật bản học có cao không?

 • Nhật Bản học là ngành dễ có thu nhập tốt và nhiều việc làm hấp dẫn. Tiền lương ngành này trung bình trên dưới 15 triệu/tháng (có thể gấp đôi như thế).
 • Tuy nhiên còn tuỳ vào năng lực, mức độ làm việc và tuỳ thuộc vào công ty, đơn vị làm việc của bạn mà mức lương có thể khác nhau.

“Việc lựa chọn vào ngành Nhật Bản học là quyết định đúng đắn, hợp thời, chắc chắn sẽ đáp ứng được nguyện vọng của học sinh và các bậc phụ huynh. Chưa bao giờ ngành Nhật Bản học hấp dẫn như ngày nay”. Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Tiến Lực, Trưởng Khoa Nhật Bản học – ĐH KHXH & NV Tp Hồ Chí Minh.

3 COMMENTS

 1. Thầy ơi, ngành nhật bản học có học toán ko thầy? Ngành này có yêu cầu về ngoại hình ko? Em ko cao cũng ko đẹp….

  • Chào em! Không học Toán đâu nhé. Không sao cả, miễn em thích thì cứ học thôi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here