Ngành tâm lý học là gì và ngành tâm lý học có dễ xin việc không

Ngành tâm lý học là gì và ngành tâm lý học có dễ xin việc không

             Bạn đã nghe nói về ngành tâm lý học. Bạn biết đến thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu chứ? Bạn biết đến chuyên gia Lê Thẩm Dương phải không? Họ là những diễn giả rất nổi tiếng, tháng kiếm vài trăm triệu như ca sĩ là chuyện bình thường. Nếu bạn đã nghe họ diễn thuyết chắc bạn sẽ hiểu nghệ thuật đứng trước đám đông và sự am hiểu tâm lý đám đông rất tinh tường ở họ. Có được vậy vì họ đã rất rành về Tâm lý học. Vậy Tâm lý học là gì?

 

 

1. Ngành tâm lý học là gì?

Có thể hiểu theo khái niệm sau: ngành Tâm lý học là ngành khoa học nghiên cứu hành vi, tinh thần và tư tưởng của con người cụ thể đó là cảm xúc, là ý chí và hành động của mỗi người. Qua việc nghiên cứu này mà con người có thể am hiểu được tâm lý người khác, tâm lý đối thủ, tâm lý người bệnh, tâm lý xã hội…Từ đây sẽ giúp ích rất nhiều trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ kinh tế, chính trị, xã hội cho đến văn hóa, giáo dục, y học, triết học,… Hiện nay, tâm lý học được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong tất cả các mối quan hệ của đời sống ở tất cả các lĩnh vực của xã hội.

2. Ngành tâm lý học học những gì?

  • Ngành tâm lý học sẽ giúp sinh viên có kiến thức khoa học và kỹ năng thực tiễn về tâm lý học, biết áp dụng chuyên môn trong nghiên cứu và thực hành nghề nghiệp; vận dụng tốt kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, phản hồi; có thái độ thận trọng, tận tâm, trách nhiệm trong công việc.
  • Được đào tạo và trang bị bài bản về các lĩnh vực như tâm lý tư vấn, tâm lý học đường, tâm lý xã hội, tâm lý học quản trị kinh doanh, tâm lý học quản lý, tâm lý học lao động,… nhằm nghiên cứu tư duy và hành vi của con người bao gồm sức khỏe, nhận thức, cảm xúc, các khía cạnh xã hội khác. Đây chính là những yếu tố quan trọng giúp sinh viên sau khi ra trường đủ tự tin và năng lực để hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

3. Ngành tâm lý học xong làm gì? Ra trường có dễ xin việc không?

Học ngành tâm lý học, sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc ở các vị trí như:

  • Chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học, trung tâm, đài phát thanh, đài truyền hình,…
  • Bạn có thể làm chuyên viên trị liệu tâm lý tại các bệnh viện; mở phòng tư vấn riêng tư vấn tình yêu, hôn nhân, gia đình, học đường… (Hot lắm nha)
  • Trong các doanh nghiệp: chuyên viên phụ trách các bộ phận nhân sự, quảng cáo – marketing, quan hệ khách hàng, chăm sóc khách hàng,…
  • Có thể giảng dạy, nghiên cứu tâm lý trong các trường đại học, cao đẳng, trung tâm, viện nghiên cứu.
  • Làm cho các tổ chức phi chính phủ.

4. Ngành tâm lý học thi tuyển, xét tuyển bằng khối nào?

  • Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – ĐHQG TP.HCM xét tuyển ngành Tâm lý học: Văn – Sử – Địa; Toán – Văn – Anh; Toán – sinh – Hóa; Văn – Sử – Anh.
  • Đại học HUTECH xét tuyển ngành Tâm lý học các tổ hợp môn: A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); C00 (Văn, Sử, Địa); D01 (Toán, Văn, Anh)
  • Đại học Sư Phạm TP.HCM tuyển sinh ngành Tâm lý học các tổ hợp môn: Toán – Hóa – Sinh; Văn – Sử – Địa; Toán – Văn – Tiếng Anh.

Ngành tâm lý học là ngành đòi hỏi nhiều yếu tố: nhanh nhẹn, có khiếu ăn nói, khiếu hài hước, khả năng giao tiếp, bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn nhé!

Xem thêm: Ngành công tác xã hội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here