Truyền thông đa phương tiện là gì? Truyền thông đa phương tiện có dễ xin việc không?

0
11388
Truyen thong da phuong tien

Truyền thông đa phương tiện là gì? Truyền thông đa phương tiện có dễ xin việc không?

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì? Ngành truyền thông đa phương tiện có dễ xin việc không? Ngành truyền thông đa phương tiện làm việc ở đâu, cơ hội việc làm, lương có  cao không? Ai có thể học ngành truyền thông đa phương tiện?

1. Ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

 • Truyền thông đa phương tiện là ngành học chuyên về việc áp dụng lĩnh vực công nghệ thông tin vào việc thiết kế, sáng tạo và xây dựng những ứng dụng đa phương tiện trong lĩnh vực thuộc truyền thông như: quảng cáo, maketting, truyền hình, Game Show… hay lĩnh vực giải trí  như viết ý tưởng cho truyện tranh, thiết kế game hoặc viết bài quảng bá cho game, cho các sản phẩm…
 • Làm biên tập chương trình, lên ý tưởng, thiết kế ý tưởng; nếu có kinh nghiệm đồ hoạ; kinh nghiệm xử lý âm thanh, hình ảnh thì có thể tham gia đoàn phim; hoặc thiết kế quảng cáo, phim quảng cáo.

Xem thêm:

2. Ngành truyền thông đa phương tiện học những gì?

Hiện nay công nghệ thông tin phát triển rất mạnh. Đây cũng là thời đại mà ngành truyền thông đa phương tiện lên ngôi. Thời đại phát thanh, báo giấy không còn thống trị, thay vào đó là thời đại công nghệ số; công nghệ mạng xã hội… Bởi vậy, học ngành này, sinh viên được trang bị:

Kiến thức nền tảng vững vàng về:

 • Kiến thức Mỹ thuật (truyền thông cũng là giải trí nên cái đẹp, sự độc đáo luôn được ưu tiên hàng đầu) và Công Nghệ thông tin (phải có kiến thức về CNTT để có thể đáp ứng các tiêu chí của ngành)
 • Trang bị kiến thức chuyên ngành kết hợp các kỹ năng thành thạo về báo chí, truyền thông và quảng cáo để có thể tạo ra các ấn phẩm báo chí, làm biên tập và thiết kế sách báo, các chế bản điện tử, biên tập và thiết kế các video; hoặc kiến thức về lập trình để  tạo website doanh nghiệp, quảng bá thương hiệu, quảng bá chương trình, sự kiện.

3. Hai chuyên ngành chính của ngành Truyền thông đa phương tiện:

  Sinh viên có thể lựa chọn hai chuyên ngành:

 • Truyền thông báo chí đa phương tiện

Chuyên ngành Truyền Thông Báo Chí Đa Phương Tiện: thiên về nội dung báo chí, đào tạo bài bản để đáp ứng các loại hình báo chí như: báo in hằng ngày, báo nói – phát thanh, báo hình – truyền hình, báo mạng điện tử – website.

 • Truyền thông thiết kế multimedia 

Chuyên ngành Truyền thông theo hướng thiết kế Multimedia: đào tạo chuyên về thiết kế; biết và am hiểu về các phần mềm chuyên dụng như: Illustrator, Photoshop, InDesign,… và đa số các phầm mềm thiết kế, dựng phim khác từ bình dân đến chuyên nghiệp. Quan trọng nhất là kỹ năng vận dụng tất cả các kiến thức đó để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt,  chất lượng, đúng ý tưởng… mang lại cho khách hàng và mọi người những ấn tượng độc – lạ, cuốn hút.

4. Học ngành Truyền thông đa phương tiện ra trường làm gì? Xin việc dễ không? Xin việc ở đâu?

 • Ngành học này ra trường dễ xin việc chứ không khó, bởi đây là thời đại rất cần đến những sinh viên tốt nghiệp ngành này. Bởi vậy, bạn không phải lo âu về công việc (nhưng bạn phải thực sự có chuyên môn và năng lực nhé)
 • Sau khi tốt nghiệp ngành Truyền thông đa phương tiện, tùy thuộc vào hai chuyên ngành đã nói ở trên mà bạn có thể làm việc ở rất nhiều nơi trong các cơ quan, doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh, với các công việc như:
  • Làm công tác Quản lý, công tác biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, hay các ấn phẩm, bìa sách (tại các cơ quan báo chí như báo Tuổi trẻ, Thanh niên, Lao động, Pháp Luật… hoặc báo điện tử như: Zing, Vietnamnet, Dân Trí…., nhà xuất bản như: ĐHQG Hà Nội, NXB Thanh Niên, NXB Trẻ; hoặc làm ở các công ty sách, thiết bị trường học…)
  • Có thể xin việc ở các đơn vị truyền hình hoặc các đài truyền hình tỉnh, huyện, trung ương, các đài VTC, K+, SCTV… Làm Biên tập, xây dựng, thiết kế các chương trình truyền hình như Game Show, phim, xử lý âm thanh, xử lý hình ảnh trước khi lên sóng, hay làm các kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim). 
  • Làm công việc của chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo thế nào cho hiệu quả, cách tiếp thị thị trường, khách hàng tiềm năng; có thể làm thiết kế bao bì, thiết kế nhãn hiệu cho các sản phẩm, thiết kế logo cho công ty, doanh nghiệp, làm phim quảng cáo PR sản phẩm,… Làm việc tại các công ty quảng cáo, PR, công ty truyền thông tổ chức sự kiện, Event)
  • Nếu bạn chuyên về IT thì bạn có thể làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa tại các công ty chuyên về thiết kế đồ hoạ, hoặc các công ty xây dựng…
  • Làm giảng viên, trợ giảng, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành truyền thông đa phương tiện.
  • Tự tạo ra kênh Youtube độc đáo và kiếm tiền thụ động từ Adsense hoặc làm web và kiếm tiền thông qua tiếp thị liên kết  Affiliate Marketing. Ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ chỉ ở nhà và tạo ra các video, clip vui nhộn, ngộ nghĩnh rồi up lên Youtube, vậy mà mỗi tháng kiếm vài ngàn đô la như: Ninh Đôn, Thư Nguyễn, làm Vlog như Phở, làm Streamer kiếm quảng cáo…

5. Ngành truyền thông đa phương tiện thi khối gì – xét tổ hợp môn gì?

 • Thi khối C (Văn – Sử – Địa), khối A1, Khối A, Khối D …. và còn tuỳ theo trường và còn nhiều tổ hợp khác.

Truyền thông đa phương tiện là ngành đáng học. Những tư vấn ở trên chưa có thể nói hết những cái hay, cái cần và đủ của ngành này. Bạn học rồi sẽ tự cảm nhận. Nó rất tuyệt vời. Nên thi và nên học. Ngành này ra trường xin việc cũng không khó – bởi sự phát triển của nó trong tương lai là vô tận. Chúc các bạn thành công!

XEM VIDEO SAU BẠN SẼ HIỂU VÌ SAO BẠN CỨ THẤT BẠI.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here